วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การเตรียมอาหาร

การเตรียมอาหาร หมายถึง วิธีการทุกอย่างทำให้อาหารพร้อมที่จะกินได้ทั้งดิบและสุก อาหารสุกได้ด้วยการหุงต้ม คำว่า หุงต้ม หมายถึงการทำอาหารให้สุกโดยวิธีต่าง ๆ กัน คือ หุง ต้ม ปิ้ง ทอด ย่าง นึ่ง และอื่น ๆ การเตรียมอาหารก่อนที่จะถึงกระบวนการ หุงต้ม ยังมีอีกหลายกระบวนการ เช่น ล้าง แช่ หั่น ปอก สับ และหลังจากการเตรียมและหุงต้มแล้ว ยังมีการเก็บรักษาอาหารให้อยู่ในสภาพที่ดี ถูกสุขลัษณะจนกว่าจะบริโภค ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าคุณค่าของอาหารจะเหลือถึงปากผู้บริโภคเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับการตระเตรียมทั้งหมดที่กล่าวมา หากตระเตรียมไม่ถูกต้องตามหลักที่กล่าวข้างต้นแล้ว ก็เป็นการลงทุนที่ได้ประโยชน์ไม่คุ้มค่าเมื่อบริโภค นอกจากจะไม่ช่วยบำรุงสุขภาพแล้ว ยังอาจทำให้เกิดโรคได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น